Search
Trang chủGiới thiệuTin tức sự kiệnVăn bản pháp quyQuan hệ cổ đôngDự án khu đô thịThư viện ảnhThư điện tửLiên hệ
>> DANH MỤC MENU
>> TIN TRỌNG ĐIỂM
THỐNG KÊ
Lượt truy cập : 07557451
Số người trực tuyến : 108
Bình Dương sẽ có TP hiện đại nhất Việt Nam

Năm 1997 tỉnh Sông Bé được tách ra thành 2 tỉnh Bình Dương (BD) và Bình Phước. Do BD chỉ cách Lộc Ninh (nay thuộc Bình Phước, là điểm cuối dãy Trường Sơn, được giải phóng từ năm 1972) chỉ khoảng 100 Km theo QL 13 nên Mỹ ngụy rất xem trọng việc phòng thủ tại BD, xem BD là cửa ngõ quan trọng ngăn chặn quân ta đánh Sài Gòn.


Do vậy, BD là đại doanh đã xảy ra nhiều cuộc chiến đấu rất ác liệt giữa quân ta và Mỹ ngụy. Sau 35 năm phát triển, đến nay tốc độ tăng trưởng kinh tế BD thường cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân chung của cả nước. BD đang có tỷ lệ công nghiệp chiếm trên 62.3%cơ cấu kinh tế, dịch vụ 32.4% và nông nghiệp từ một tỉnh thuần nông nhưng nay chỉ còn chiếm 5.3%. Nhiều năm qua, BD luôn đứng đầu cả nước về tốc độ thu hút đầu tư. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh luôn đứng hạng nhất nhì cả nước.


Thành phố mới Bình Dương

Theo ông Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh BD có tốc độ phát triển tăng 15%/ năm, nền công nghiệp phát triển nhanh đòi hỏi phải có một đô thị đáp ứng. Vấn đề là sẽ xây dựng đô thị BD tương lai như thế nào? Vấn đề này cách đây nhiều năm, các đồng chí lãnh đạo TW và tỉnh BD đã suy nghĩ bàn bạc rất nhiều. Nhiều địa phương vẫn làm theo cách chỉnh trang và mở rộng đô thị có sẵn, không ít đô thị đã sa lầy vì đền bù, vì thiếu đồng bộ...

Do vậy, BD quyết tân xây đô thị mới hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, theo mô hình Châu Âu, do các nhà thiết kế đô thị Châu Âu vẽ thiết kế. Đô thị mới sẽ cùng với đô thị cũ hoàn chỉnh một thành phố BD trực thuộc TW. Ông Nguyễn Hoàng Sơn nhất mạnh: DA TP mới BD chỉ là khu đô thị trung tâm, là một quận của TP. TP mới có vị trí trung tâm, là cửa ngõ kết nối quốc tế và giao lưu thương mại, dịch vụ và trao đổi, chuyển giao công nghệ ở trình độ khoa học tiên tiến nhất.

Từ TP mới BD, sẽ dễ dàng kết nối đến vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các tỉnh Tây nguyên, các tỉnh miền Tây Nam Bộ, TP. HCM thông qua các trục đường giao thông lớn, hiện đại như đường Xuyên Á, đường HCM, các đường vành đai ngoài của TP. HCM, kết nối với đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, QL 1A hoặc qua đường Mỹ Phước – Tân Vạn để đến sân bay quốc tế Long Thành, cảng biển quốc tế.

TP mới BD có các hạng mục chính: Trung tâm chính trị - hành chính tập trung, khu công nghệ kỹ thuật cao, trường đại học quốc tế Miền Đông, trường quốc tế của tập đoàn giáo dục Kinderworld, trung tâm thương mại – tài chính – ngân hang, văn phòng làm việc loại A, khu ở cao cấp... phục vụ cho 125 ngàn người định cư và hơn 400 ngàn người thường xuyên đến làm việc….

Hiện nay, TP mới BD đã hoàn thành cơ bản hệ thống giao thông, với những đại lộ rộng từ 50 đến 83 m, nhiều tòa nhà hành chính – giáo dục của TP đang được khẩn trương xây dựng. Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Becamex IDC – đơn vị chủ đầu tư TP mới BD cho biết: Becamex IDC bắt đầu khởi động xây dựng TP mới BD khoảng 5 năm trước, hiện có công trường đang hiện diện hơn 6 ngàn người làm việc.

Về giao thông, đã cơ bản hoàn thành hệ thống nội ô với hệ thống điện chiếu sang, cấp thoát điện, nước… Giao thông kết nối với bên ngoài thì có đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn nối với QL I đã khởi công, đại lộ BD nối nơi này với Tây Nguyên – TP. HCM hiện đã rất tốt nhưng sẽ làm thêm một đường trên cao trong nay mai…

Về các công trình chính của TP mới BD: Đại lộ quốc tế Miền Đông do Becamex IDC làm chủ đầu tư có diện tích 26ha, đào tạo 24 ngàn SV/ năm đã khởi công năm ngoái, bắt đầu tuyển sinh khóa học 2010-2011. Khu công nghiệp Kỹ thuật cao của tập đoàn Mapletree (Singapore) đầu tư khoản 4 trăm triệu USD, tổng diện tích 75ha đã khởi công. Một số tòa nhà trong Trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh cũng đã được đưa vào sử dụng, Nhiều công trình đã hoàn thành như nhà hát, quản trường, hệ thống kênh thoát nước và làm đẹp cảnh quan, các thảm cây xanh, thảm hoa, các công viên, tiểu đảo, các cụm dịch vụ - du lịch ven hồ sinh thái…

Ông Nguyễn Hoàng Sơn tâm sự: Tỉnh BD còn phải phấn đấu rất nhiều, cần sự hỗ trợ ủng hộ của các cấp ngành, các tỉnh – thành bạn và đặc biệt các sự ủng hộ của các nhà đầu tư. Riêng TP mới BD nhu cầu vốn đến năm 2020 theo qui hoạch là hơn 200 ngàn tỷ đồng (khoảng 10 tỷ USD) đã được các tập đoàn lớn từ nhiều quốc gia thỏa thuận và cam kết tiếp tục đầu tư.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Email Bản in
Các tin khác....
<<123>>
>> DỰ AN - KHU ĐÔ THỊ
>> VIDEO


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VÀ KHU CÔNG NGHIỆP SÔNG ĐÀ
Địa chỉ: Tầng 15,16, 17, 18, Tòa nhà HH3, Khu Đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, Xã Mỹ Đình, Huyện Từ Liêm, Tp Hà Nội
Tel: (84-04) 37685592/ 37684504/ 37684505 - Fax: (84-04) 37684029
Email: info@sudicosd.com